Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh

Nếu bạn đang có ý định mua máy lạnh cũ hoặc máy lạnh mới thì bạn cần nắm vững các đặc điểm kỹ thuật dưới đây để mua cho mình chiếc máy lạnh tốt nhất. Trường thịnh sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.

1. Chọn máy lạnh có cống suất phù hợp với diện tích sử dụng.

Theo tính toán của các chuyên gia thì diện tích 1m2 cần công suất máy lạng trong khoảng 500 Btu/h. Ví dụ như phòng bạn có diện tích 20m2 thì bạn chọn máy lạnh có công suất khoảng 12.000 Btu/h. Đối với các hộ gia đình nhỏ, chúng ta có thể chọn dung loại máy lạnh 2 cục (split type) hoặc 1 cục dựa theo cấu trúc ngôi nhà. Cụ thể đối với phòng có diện tích từ 9-15m2 chúng ta có thể lắp đặt máy có công suất khoảng 9.000 Btu/h (tương đương 1 ngựa), phòng có diện tích từ 15-20m2 nên chọn máy có công suất 12.000 Btu/h (tương đương 1.5 ngựa), phòng có diện tích 20-30m2 nên chọn máy lạnh công suất 18.000 Btu/h (tương đương 2 ngựa).

2. Trong trường hợp chúng ta mua máy lạnh bị thiếu hoặc thừa công suất thì cách sử lí như thế nào.

Khi bạn đi mua máy lạnh mới thì nên chọn loại có công suất dư ra 1 tí so với nhu cầu thực tế, số tiền bỏ ra sẽ nhiều hơn nhưng chúng ta lại có nhiều cái lợi là: Thời gian không gian phòng đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy lạnh đã đạt đủ độ lạnh yêu cầu thì máy sẽ tạm ngưng hoạt động để có nhiều thời gian nghỉ hơn, giúp tăng độ bền cho máy lạnh.

Bạn nên chọn loại máy thừa công suất 1 tí vì khi trong cùng 1 diện tích phòng, loại máy lạnh có công suất lớn hơn sẽ ít tốn điện hơn vì khi trong phòng đạt độ lạnh yêu cầu thì máy sẽ tự động ngắt. Tuy nhiên nếu chọn máy vừa đủ hoặc thiếu công suất thì máy sẽ chạy liên tục, như vậy máy phải tiêu thụ điện năng nhiều hơn. Bạn ko nên chọn loại máy lạnh thiếu công suất so với diện tích thực tế của phòng và nhu cầu sử dụng thực tế, vì khi nhiệt độ không đủ như yêu cầu thì mày lạnh phải làm việc liên tục nên tốn điện nhiều hơn, dẫn đến máy nóng liên tục không có thời gian nghỉ, làm cho độ bền giảm.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn công suất phù hợp cho máy lạnh.

Có nhiều yếu tố như diện tích thực tế của phòng, số lượng người thường xuyên có mặt trong phòng (vì thân nhiệt của cơ thể con người làm giảm độ lạnh), độ cách nhiệt của phòng, các thiết bị tỏa nhiệt trong phòng như tivi, máy tính, quạt, đèn…Tất cả những yếu tố trên đều có thể làm giảm độ lạnh trong phòng, cần chú ý để sử dụng máy lạnh một cách tối ưu.

Có thể chọn cụ thể công suất theo gợi ý như sau. Công suất trung bình cho 1m2:

– Phòng ngủ: 550-700 Btu/m2.
– Phòng khách: 700-900 Btu/m2.
– Phòng họp: 900-1200 Btu/m2.
– Nhà hang: 700-1000 Btu/m2.
– Phòng karaoke: 700-1200 Btu/m2.

4. Bạn nên chọn loại máy lạnh nào ?

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng phổ biến: Máy lạnh có biến tần (Inverter) và không có biến tần (non-inverter). Thông thường máy lạnh biến tần có giá cả cao hơn và  tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều. Hầu hết các dòng máy lạnh của các thương hiệu lớn hiện nay đều đã tích hợp bộ biến tần.

5. Bạn nên sử dụng máy lạnh như thế nào để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện ?

– Để tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như để đảm bảo sức khỏe thì chúng ta nên để máy lạnh ở mức nhiệt độ vừa phải từ 22-27 độ C.

– Dàn nóng của máy lạnh nên đặt bên ngoài sao cho thông thoáng, bố trí hợp lí độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh để làm giảm bớt lượng điện năng tiêu thụ khi máy lạnh truyền tải nhiệt.

– Khi không sử dụng máy nữa thì bạn nên tắt cả nguồn thay vì chỉ tắt bằng điều khiển từ xa, vì nếu bạn chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì máy lạnh vẫn tiêu thụ 1 lượng điện năng nhỏ vào khoảng 10W.

– Ngoài lắp đặt máy lạnh thì bạn cũng nên sử dụng thêm quạt máy hoặc quạt phun sương để làm thoáng phòng cũng như giúp cho nhiệt độ phòng đều hơn.

Nên thiết kế phòng được lắp máy lạnh sao cho sự trao đổi không khí với môi trường bên ngoài 1 cách tối đa. Nếu trong phòng có những thiết bị thải ra chất hữu cơ như máy photocopy, fax, máy in laser….thì chúng ta nên đặt ở nơi thông thoáng và bảo dưỡng chúng thường xuyên.

Thiết kế điểm tiếp xúc điện không được lỏng lẻo vì khả năng tải và tiêu thụ điền của máy lạnh là rất cao. Ngoài ra chúng ta nên sử dụng CB riêng cho máy lạnh hoặc sử dụng loại phích cắm lớn.

Xếp hạng dịch vụ

Đăng ký theo dõi
Thông báo khi
guest

0 Phản hồi
Inline Feedbacks
View all comments
Bấm gọi ngay - 0901.351.380