Những lưu ý khi sử dụng máy lạnh trong mùa dịch Covid-19

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng Virus đặc biệt có khă năng hoặt động mạnh trong môi trường nhiệt độ thấp. Vì vậy để có thể có môi trường mát mẻ cho không gian sống và làm việc, Bạn nên cần biết một số lưu ý khi sử dụng máy lạnh an toàn trong mùa dịch Covid hiện nay.

1. Lưu ý khi sử dụng máy lạnh trong nhà

Theo Tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, trong mùa dịch, để tránh vi khuẩn, virus phát triển, bạn nên hãy mở các cửa để đảm bảo thông thoáng không khí hoặc sử dụng điều hòa luôn ở nhiệt độ từ 26 độ trở lên, không bật điều hòa quá lạnh. Đối với những gia đình có con nhỏ, chỉ nên bật điều hòa cho trẻ sơ sinh từ 28 đến 29 độ C, trẻ dưới 3 tuổi là 27 đến 28 độ C.

Khi ngủ bạn nên bật chế độ ngủ đối với những loại máy lạnh thông minh tự điều chỉnh nhiệt độ, còn đối với những loại máy lạnh thông thường bạn có thể sử dụng đế độ quạt và lọc không khí bật thêm quạt điện để giữ không khí không quá lạnh.

Việc sử dụng máy lạnh trong nhà an toàn trong mua dịch

Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên, để tránh các tác nhân gây bệnh quanh quẩn trong phòng. Bạn cũng phải nhớ rửa tay thường xuyên, giữ người sạch sẽ, thay quần áo sau khi đến nơi công cộng để tránh mang mầm bệnh về nhà.

Khi không dùng máy lạnh, nên để cửa nhà được mở thông thoáng, điều này sẽ giúp làm giảm mật độ vi khuẩn và virus có thể là mầm bệnh lây lan.

nhà luôn mở cửa thông thoáng

Dọn dẹp nhà cửa, quét lau hàng ngày, dùng máy hút bụi hay robot hút bụi để làm sạch tất cả các bề mặt bàn ghế những nơi hay tiếp xúc đến những kệ tủ trên cao, gầm giường, ghế, các rãnh, hốc trong phòng những nơi ít tiếp xúc.

Dùng máy hút bụi để làm sạch nhà cửa

Làm sạch nhà cực nhanh với Robot hút bụi Eufy Robovac G10 Hybrid

2. Khi sử dụng máy lạnh trong công ty

Cũng theo Tiến sĩ Lê Quốc Hùng, bạn nên mở cửa thông thoáng và hạn chế bật máy điều hòa hay quạt điều hòa tại công ty vì đây là môi trường công cộng khó xác định được các tác nhân gây bệnh ẩn náu.

Bạn cũng nên hạn chế hội họp trong phòng kín, đông người và khi bật điều hòa phải luôn trên 25 độ C.

hạn chế hội họp và đẹo khẩu trang

Các cơ sở nên đo thân nhiệt và cho dùng dung dịch sát khuẩn đối với nhân viên trước khi vào công ty. Nếu công ty không được trang bị nước rửa tay và dung dịch sát khuẩn thì tốt nhất bạn nên mang theo bên mình để rửa tay thường xuyên.

thường xuyên rửa tay sát khuẩn

Bên cạnh đó, ở các cơ quan, trường học, siêu thị, nhà hàng, cơ sở kinh doanh hay bất cứ nơi nào khác dùng điều hòa và đặc biệt là điều hòa tổng, phải đảm bảo vận hành với không khí trong lành, gió tươi, tăng cường làm sạch, khử trùng màng lọc và linh kiện. Chú ý không để nước đọng đường ống và hệ thống chống đông đảm bảo không bị hỏng.Điều quan trọng nhất vẫn là đến ngay các cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở để được khám và điều trị kịp thời nhé!

3. Khi sử dụng máy lạnh trên ô tô

Trên ô tô, bạn chỉ nên bật điều hòa trên 25 độ C, và nhớ là bật chế độ làm mát thường, không quá lạnh, đồng thời chỉnh chế độ gió trong khi đi xe một mình để tránh tình trạng virus bên ngoài có thể xâm nhập vào bên trong ghế lái.

Sử dụng máy lạnh trong xe oto

Bật quạt vừa phải không quá mạnh và không hướng thẳng vào mặt tránh tình trạng virus xộc thẳng vào mũi của người lái xe. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh ô tô thường xuyên, dùng máy hút bụi hút hết bụi bẩn, giặt các tấm thảm và các vật dụng rời khác trên xe.

Bạn cũng cần rửa tay thường xuyên vì phải chạm vào vô lăng và tay nắm cửa cũng như các vị trí khác của xe.

Làm sạch máy lạnh trong oto

4. Một số lưu ý khác khi sử dụng máy lạnh trong mùa dịch

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore, Covid-19 có thể lây qua đường máy lạnh khi chúng ta sử dụng chúng. Bác sĩ Trần Văn Phúc của bệnh viện Đa khoa Xanh Pô đã đưa ra 5 lưu ý khi sử dụng máy lạnh trong mùa dịch:

  • Hạn chế mở máy lạnh, nên mở cửa cho thông thoáng không khí trong phòng. Hạn chế sử dụng máy lạnh là có nghĩa ngăn chặn được virus lây lan môi trường sống.
  • Trong trường hợp phải dùng máy lạnh thì hãy mở trên 27 độ C.
  • Nếu chúng ta sử dụng máy lạnh tổng có nguy cơ lây nhiễm chung thì nên dùng máy lạnh với cục nóng riêng sẽ đảm bảo hơn máy lạnh tổng. Vì vậy, khi có người nhiễm Covid-19 trong nơi làm việc, gia đình nên tắt máy lạnh tổng và mọi máy lạnh trong khu vực.
  • Đảm bảo máy lạnh tổng luôn được làm sạch, khử trùng màng lọc và linh kiện. Không được để nước đọng trong đường ống và hệ thống chống đông.
  • Khi phát hiện nơi có nhiễm Covid-19, bắt buộc phải khử khuẩn và làm sạch máy lạnh.
thường xuyên làm sạch máy lạnh

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng máy lạnh trong mùa dịch Covid-19 mà điện lạnh Trường Thịnh đã chia sẻ đến bạn. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin cùng các kinh nghiệm sử dụng máy lạnh hữu ích đến vơi bạn đọc. Để luôn mang lại một môi trường mát mẻ và an toàn cho sinh hoạt hàng ngày của mình nhé!

Xếp hạng dịch vụ

Đăng ký theo dõi
Thông báo khi
guest

0 Phản hồi
Inline Feedbacks
View all comments
Bấm gọi ngay - 0901.351.380