Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh của các bà nội trợ

Hiện nay tủ lạnh không còn xa lạ đối với các gia đình tại Việt Nam. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích từ tủ lạnh mang lại khi sử dụng chúng một cách thông minh, nhưng cũng còn có một số gia đình luôn mắc phải sai lầm như nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, tận dụng lại những hộp nhựa dùng một lần và luôn xem ngăn mát là tất cả.

Nhồi nhét thực phẩm vào tủ lạnh

Cho thực phẩm vào tủ lạnh một cách vô tội vạ không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản mà còn vô tình làm thực phẩm bị nhiễm chéo, sản sinh vi khuẩn, độc tố cho người dùng. Thực phẩm sống – chín lẫn lộn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, dẫn đến mất chất dinh dưỡng, mau hỏng hoặc tệ hơn là thực phẩm bị nhiễm độc. Cần tách biệt ngăn và hộp đựng thực phẩm sống – chín, hoặc thịt cá – rau củ, rau củ mềm mau hỏng – rau củ cứng để đảm bảo vệ sinh, an toàn trong ăn uống.

Chị em nên tập thói quen sắp xếp thực phẩm một cách khoa học trong tủ lạnh, ngăn nào để món nào, món nào dùng thường xuyên, món nào ít dùng… sẽ vừa bảo đảm các nguyên liệu được giữ gìn tươi ngon, an toàn, vệ sinh, vừa tiết kiệm thời gian tìm kiếm cho mọi thành viên.

Tận dụng những hộp đựng dùng một lần

Chị em thích tận dụng lại hộp lưu trữ khi đi mua thực phẩm chế biến bên ngoài mà không biết rằng những hộp, chai, bình nhựa này chỉ sử dụng một lần, hoặc tối đa 3 lần. Nếu cứ dùng tiếp thì các vật dụng này sẽ tiết ra chất độc, ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong và người chịu hậu quả cuối cùng chính là người dùng. Nhiều gia đình dùng bình nhựa chứa nước suối, nước khoáng bán sẵn cho vào tủ lạnh. Họ không biết rằng nhựa chất lượng kém ở nhiệt độ thấp sẽ tiết ra độc tố dioxin, chất rất độc gây ra các bệnh ung thư, đặc biệt gây hại cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

polyad

Nhiều chị em có thói quen chất rất nhiều chai lọ và món ăn linh tinh trên cánh cửa tủ lạnh mà không biết rằng việc này sẽ làm cánh cửa bị quá tải, không thể đóng khít hoàn toàn và mau xệ. Vì thế chị em nên chọn những tủ lạnh công nghệ hiện đại có tay cầm trợ lực để giảm tải sức nặng mà cánh cửa phải chịu, cũng như giúp việc mở tủ lạnh được dễ dàng.

Luôn xem ngăn mát là tất cả

Khi thực phẩm bị nhồi nhét quá nhiều trong tủ lạnh, tình trạng độ lạnh không đồng đều rất dễ xảy ra, có thể làm thực phẩm bị giảm chất lượng, hỏng nhanh hơn hoặc lẫn mùi khó chịu. Và thực tế, mỗi loại thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau. Ngăn đông dùng để trữ những thực phẩm như thịt – thịt gia cầm – hải sản, luôn dưới 0 độ C. Ngăn mát trên cùng thích hợp để đồ ăn còn thừa sau mỗi bữa ăn, đồ uống, đồ ăn sẵn nên duy trì 4-5 độ C. Ngăn mát giữa là nơi phù hợp cho các đồ cần bảo quản mát như cà phê, sữa chua, bánh ngọt. Ngăn cuối cùng tách biệt hẳn với các ngăn mát khác dùng để trữ rau củ quả. Trước khi nấu 2-3 tiếng, hãy rã đông bằng cách lấy thực phẩm ngăn đông ra để vào ngăn mát.

Xếp hạng dịch vụ

Đăng ký theo dõi
Thông báo khi
guest

0 Phản hồi
Inline Feedbacks
View all comments
Bấm gọi ngay - 0901.351.380