Bảng mã lỗi máy lạnh TCL và cách kiểm tra lỗi

Trong quá trình sử dụng máy lạnh treo tường TCL hay máy lạnh tủ đứng tủ đứng TCL có thể bạn sẽ thấy máy lạnh báo lỗi E1, E2, E4, E5, E6. Vậy những mã lỗi trên máy lạnh TCL này nói nên điều gì? Vì vậy, bài viết hôm nay điện lạnh Trường Thịnh sẽ chia sẻ đến bạn các cách kiểm tra mã lỗi và các ý nghĩa của từng mã lỗi qua bài viết sau đây.

1. Hướng dẫn kiểm tra mã lỗi trên điều hòa TCL

Khi sử dụng máy lạnh TCL, máy có thể xảy ra một số sự cố ngoài ý muốn, làm cho mạch điều khiển ghi mã lỗi vào bộ nhớ và hiển thị ra bên màn hình LED. Nếu muốn biết máy lạnh nhà bạn gặp lỗi gì, bạn có thể kiểm tra mã lỗi đơn giản nhất qua 3 bước sau:

  • Bước 1: Bạn ấn và giữ nút CHECK khoảng 5 giây, để màn hình hiển thị “_”.
  • Bước 2: Ấn nút TIMER. Mỗi lần nhấn nút, màn hình sẽ tuần tự hiện mã lỗi, đèn POWER trên điều hòa sẽ nháy một lần để xác nhận tín hiệu.
  • Bước 3: Máy sẽ phát tiếng kêu “bíp”  trong 4 giây, sau đó màn hình sẽ hiển thị mã lỗi mà sản phẩm đang gặp. Chế độ này sẽ tắt khi bạn nhấn giữ nút CHECK trong 5 giây hoặc nó sẽ tự động ngắt trong 20 giây nếu bạn không còn bất kỳ thao tác nào.
cách kiểm tra mã lỗi máy lạnh TCL

2. Bảng mã lỗi máy lạnh treo tường TCL

Mã lỗiLỗiNguyên nhânCách khắc phục
E1Cảm biến nhiệt độ phòngCảm biến hư hỏng hoặc board (điều khiển) hư hỏngSử dụng đồng hồ đo để kiểm tra điện trở cảm biến.
– Nếu cảm biến không đúng giá trị mặc định, bạn nên thay dây cảm biến mới.
– Nếu giá trị điện trở cảm biến đúng, lúc này bạn tiến hành kiểm tra mạch điều khiển máy lạnh để tìm ra chính xác nguyên nhân hư hỏng.
E2Lỗi cảm biến  nhiệt độ dàn lạnhCảm biến gặp hư hỏng hoặc mạch điều khiển lỗiTương tự như đối với cảm biến nhiệt độ phòng (Lỗi E1)
E4Cánh quạt không quay– Sử dụng trong thời gian dài, cánh quạt bị bám bụi dày đặc và không thể quay bình thường và dừng hẳn lại.
– Bo mạch của điều hòa bị hỏng.
– Do lỗi nhà sản xuất.- Do quá trình vệ sinh và bảo dưỡng không cẩn thận.
Kiểm tra, vệ sinh lại hoặc thay cánh quạt khác nếu hỏng hoàn toàn.
E5Lỗi cảm biến dàn nóngHư hỏng cảm biến dàn nóngThay thế cảm biến dàn nóng mới, máy lạnh sẽ hoạt động bình thường trở lại.
E6Lỗi motor quạt dàn lạnh– Mất nguồn cấp điện cho motor (đứt dây)
– Tụ motor hư hỏng
– Lỗi mạch điều khiển
Sử dụng đồng hồ đo kiểm tra dây nguồn cấp cho motor và kiểm tra hoạt động tụ điện.
– Nếu chúng gặp hư hỏng sẽ thay dây mới hoặc tụ mới cho motor.
– Nếu các bộ phận hoạt động bình thường sẽ tiến hành kiểm tra board mạch.

3. Bảng mã lỗi máy lạnh tủ đứng TCL

Bảng mã lỗi máy lạnh TCL sử dụng điện áp 220 VAC

Mã lỗiLỗi Nguyên nhânCách khắc phục
E1 và E2 Cảm biến nhiệt độ phòng và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh bị hỏngCảm biến bị hỏng, mạch điều khiển lỗi hoặc board (điều khiển) hư hỏng.– Sử dụng đồng hồ đo để kiểm tra điện trở cảm biến. Nếu cảm biến không đúng giá trị mặc định thì bạn nên thay dây cảm biến mới.
– Nếu giá trị điện trở cảm biến đúng hoặc thay dây mới vẫn báo lỗi, bạn có thể tiến hành kiểm tra mạch điều khiển máy lạnh để tìm ra chính xác nguyên nhân hư hỏng.
E5Lỗi cảm biến dàn nóngHư hỏng cảm biến dàn nóngKiểm tra và thay thế cảm biến mới mới

Bảng mã lỗi máy lạnh TCL sử dụng điện áp 380 VAC

Mã lỗiLỗi Nguyên nhânCách khắc phục
E1 và E2Cảm biến nhiệt độ phòng và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh bị hỏngCảm biến bị hỏng, mạch điều khiển lỗi hoặc board (điều khiển) hư hỏng.– Sử dụng đồng hồ đo để kiểm tra điện trở cảm biến. Nếu cảm biến không đúng giá trị mặc định thì tiến hành thay dây cảm biến mới.
 – Nếu giá trị điện trở cảm biến đúng, bạn tiến hành kiểm tra mạch điều khiển máy lạnh để tìm ra chính xác nguyên nhân hư hỏng.
E5Liên quan đến pha điệnĐiện áp pha không đủ 380V hoặc thứ tự các pha không đúngSử dụng đồng hồ để xác định điện áp các pha, kiểm tra thứ tự các pha, điện áp cấp cho dàn lạnh

Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích đến bạn đọc. Nếu bạn đã biết những thông tin về mã lỗi của máy lạnh TCL mà không thể khắc phục được các lỗi bạn hãy liên hệ đến điện lạnh Trường Thịnh để được cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lạnh trong thời gian sớm nhất nhé!

Xếp hạng dịch vụ

Đăng ký theo dõi
Thông báo khi
guest

0 Phản hồi
Inline Feedbacks
View all comments
Bấm gọi ngay - 0901.351.380