Hướng dẫn lắp đặt máy lạnh âm trần nối ống gió đúng kỹ thuật

Hiện nay máy lạnh âm trần nối ống gió rất phổ biết trong các nhà phố, chung cư, hoặc văn phòng, trong bài viết này Trường Thịnh sẽ hướng dẫn các bạn cách lắm đặt máy lạnh âm trần nối ống gió đúng kỹ thuật.

1Máy lạnh âm trần nối ống gió là gì?

Máy lạnh âm trần nối ống gió là loại máy lạnh đẩy hơi lạnh qua các ống dẫn, được lắp đặt âm trần hoặc giấu trong trần không để dàn lạnh lộ ra ngoài.

Thiết kế của máy lạnh âm trần nối ống gió giúp bảo vệ các linh kiện của máy lạnh, tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài, kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Đồng thời tiết kiệm được diện tích và nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Máy lạnh âm trần nối ống gió

2Các bước lắp đặt máy lạnh âm trần nối ống gió

Phụ kiện cần chuẩn bị

  • Ống gió mềm cách nhiệt, bên trong là bông thuỷ tinh, có tỷ trọng 32kg/m³, kích thước từ Ø150 – Ø200, Ø250 – Ø300 (Ø: phi, đơn vị đo dộ dài đường kính của ống).
  • Ống gió cứng, chất liệu bằng tôn tráng kẽm có độ dày 0.80mm.
  • Ống cách nhiệt Superlon dày 19mm.
  • Miệng gió (hoặc bạn có thể tùy chọn kiểu miệng gió theo mong muốn).
  • Phin lọc miệng gió hồi.
  • Chụp hồi và chụp thổi.
  • Box (hộp) gió sơn tĩnh điện kích thước 150 x 1200mm.
  • Van chỉnh gió gắn trên miệng gió OBD và đường ống VCD.

Máy lạnh âm trần nối ống gió

Bước 1: Lắp dàn lạnh

Quy trình lắp máy lạnh âm trần nối ống gió sẽ phức tạp hơn so với loại máy lạnh thông thường. Do đó, kỹ thuật viên khi lắp đặt cần có tay nghề cao, tỉ mỉ và ổn định.

Đầu tiên, bạn cần phải xác định đúng vị trí máy lạnh cần lắp đặt để lấy 4 dấu khoan trên trần nhà. Vị trí lắp đặt máy lạnh phải bảo đảm độ an toàn, thẩm mỹ và tiết kiệm điện năng. Tiếp đó, bạn treo dàn lạnh sơ bộ lên, khóa chặt các ốc vít, bu lông của máy.

Sau khi lắp xong dàn lạnh, bạn kiểm tra lại kỹ càng các bộ phận và khu vực xung quanh vị trí lắp đặt xem đã chắc chắn chưa.

Máy lạnh âm trần nối ống gió

Bước 2: Lắp dàn nóng

Dàn nóng của máy lạnh âm trần nối ống gió có khối lượng khá nặng, bạn nên đặt chúng ở độ cao vừa phải. Nếu bạn muốn đặt dàn nóng ở độ cao cao hơn thì cần phải có bệ đỡ và giá nâng lên xuống để đảm bảo cho công tác bảo dưỡng sau này.

Đối với việc lắp đặt dàn nóng tập trung, bạn nên chú ý khả năng giải nhiệt và khoảng cách khi lắp đặt máy lạnh.

Bạn nên đặt dàn lạnh ở độ cao vừa phải vì chúng có khối lượng khá nặng.

Bạn nên đặt dàn lạnh ở độ cao vừa phải vì chúng có khối lượng khá nặng.

Bước 3: Nối ống gas

Để tối ưu hiệu suất và ổn định tuổi thọ cho máy, bạn nên sử dụng đường ống nối ngắn nhất khi lắp. Bạn chú ý đừng nên đè mạnh hay cắt sâu khi cắt ống, lực xiết ống là 42Nm dành cho ống 15,8mm và 78Nm cho ống 19,05mm.

Đặt biệt, bạn phải chọn ống dài từ 3m – 30m, độ cao ống không được vượt quá 17m, kích thước ống hơi là 19.05 mm và ống lỏng là 9,52 mm.

Máy lạnh âm trần nối ống gió

Bước 4: Đấu dây điện

Khi đấu dây, cần phải kẹp bằng kẹp dây lên chỗ dây nối giữa dàn nóng và dàn lạnh. Bạn dùng đầu nối tròn để nối dây với khối cấp nguồn, giữ dây theo thứ tự, đề phòng dây cản trở các bộ phận khác.

Máy lạnh âm trần nối ống gió

Bước 5: Rút chân không nạp gas và chạy thử máy lạnh

Dàn lạnh và đường ống cần phải được hút chân không để loại bỏ không khí ẩm, tránh làm hỏng lốc nén. Sau khi hút chân không, bạn mở van ga và cho máy chạy thử.

Cuối cùng, bạn kiểm tra lại thông số và toàn bộ quá trình khởi động của máy lạnh, đảm bảo cho chất lượng máy lạnh hoạt động ổn định và hiệu quả.

Máy lạnh âm trần nối ống gió

3Những điều cần lưu ý khi thi công hệ thống máy lạnh âm trần nối ống gió

Lắp đặt đường ống dẫn gas, ống nước thải

Bạn phải đảm bảo rằng kích thước ống và độ dày ống tuân theo tiêu chuẩn của hãng đưa ra. Đường ống dẫn gas, ống dẫn nước thải được treo ở khoảng trống giữa trần bê tông và trần giả. Đường ống thoát nước phải có đủ độ dốc tiêu chuẩn theo khuyến nghị của hãng.

Ống dẫn gas, ống dẫn nước thải được treo ở khoảng trống giữa trần bê tông và trần giả

Ống dẫn gas, ống dẫn nước thải phải được treo ở khoảng trống giữa trần bê tông và trần giả

Lắp đặt dàn lạnh máy lạnh nối ống gió

Việc lắp đặt máy máy lạnh nối ống gió phức tạp và yêu cầu kỹ thuật cao hơn nhiều so với lắp đặt máy lạnh treo tường. Do đó, trong quá trình thi công, bạn phải đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật và thẩm mĩ.

Công việc lắp đặt dàn lạnh máy lạnh nối ống gió cần kỹ thuật viên có tay nghề tốt

Công việc lắp đặt dàn lạnh máy lạnh nối ống gió cần kỹ thuật viên có tay nghề tốt

Kết nối dàn lạnh máy lạnh nối ống gió với đường ống gas, nước thải

Ống gas cần được loe đúng tiêu chuẩn, khi siết zắc co nên dùng 2 cờ lê để siết với lực vừa phải, không lỏng quá hoặc chặt quá sẽ gây gãy ống. Bạn có thể tham khảo qua sơ đồ dưới đây.

Máy lạnh âm trần nối ống gió

Lắp ống gió mềm

Bạn phải chắc chắn đường ống không bị gấp khúc, uốn cong hoặc quá dài. Nếu bạn lắp đặt không đúng kỹ thuật thì khả năng hoạt động của máy sẽ bị ảnh hưởng, cửa gió đọng nước sau này sẽ khó sửa chữa và gây tốn kém chi phí.

Bạn đảm bảo đường ống không bị gãy đoạn hay gấp khúc

Bạn đảm bảo đường ống không bị gãy đoạn hay gấp khúc

Lắp dàn nóng máy lạnh âm trần ống gió

Vì dàn nóng thường rất lớn, nặng và cồng kềnh nên bạn phải đảm bảo an toàn lao động. Để hỗ trợ máy lạnh hoạt động ổn định, dàn nóng cần được cố định vào giá đỡ bằng vít chặt. Vị trí xung quanh chỗ đặt dàn nóng phải thông thoáng mới giải nhiệt tốt được.

Để đảm bảo hoạt động tối ưu của máy, các đường ống máy lạnh phải được hút chân không. Nếu đường ống quá dài, bạn nên bổ sung gas trước khi đưa vào vận hành.

Dàn nóng của máy lạnh âm trần nối ống gió cần phải được giải nhiệt tốt.

Dàn nóng của máy lạnh âm trần nối ống gió cần phải được giải nhiệt tốt

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký theo dõi
Thông báo khi
guest

0 Phản hồi
Inline Feedbacks
View all comments
Bấm gọi ngay - 0901.351.380