Hiện nay điều hòa đắt và giá rẻ khác nhau ở điểm nào?

Đã qua rồi thời kỳ để sắm một chiếc máy điều hòa ta phải mất một khoảng tiền không hệ nhỏ. Hiện tại với số tiền khoảng từ 4 triệu đồng bạn đã có thể chọn mua cho mình một chiếc điều hòa hoàn toàn mới. Vậy điều hòa đắt và rẻ có những gì khác nhau? Để tìm hiểu thêm ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chúng ta đều biết cái gì cũng vậy, đều tiền nào của nấy cả nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được ngay sự khác biệt rõ rệt giữa điều hòa đắt tiền và điều hòa rẻ tiền cùng loại cả. Đó cũng là lý do có bài viết này.

Thông thường, khi mua máy lạnh, ai cũng đinh ninh rằng mình cần không khí mát mẻ trong phòng, mặc kệ cho bên ngoài nắng nóng thế nào. Nhưng trên thực tế, có một điều mà ít ai nghĩ đến, và khi mua về sử dụng rồi mới tiếc là sao mình không  lại không tính đến. Đó chính là sự thoải mái.

Vậy những yếu tố gì ở một chiếc điều hòa đem lại sự thoải mái cho người sử dụng? Nói một cách ngắn gọn đó là hưởng thụ sự mát mẻ tươi mát, không bị làm phiền bởi tiếng ồn và lo ngại điều hòa ngốn điện quá mức.

khác nhau điều hòa đắt và rẻ là gì?

Đánh giá mức độ tiêu thụ điện của điều hòa nhiệt độ. 

1. Khả năng làm mát

Nói đến điều hòa nhiệt độ, đương nhiên chức năng chính của nó là làm mát căn phòng. Mặc dù nguyên lý hoạt động của điều hòa là giống nhau, đưa không khí được làm mát bằng cách thổi qua một loạt các đường ống lạnh, gọi là dàn bay hơi hoặc dàn lạnh vào trong nhà,khả năng làm mát của máy rẻ tiền và máy đắt tiền rất khác nhau, do công nghệ và chất lượng linh kiện, máy móc.

Khả năng làm mát còn phụ thuộc vào một số điều kiện khách quan như thời tiết bên ngoài, diện tích phòng, đồ đạc trong phòng, hướng cửa sổ. Tuy nhiên, công nghệ và chất lượng chế tạo của thiết bị có ảnh hưởng lớn nhất. Bằng chứng là gia đình tôi sử dụng hai điều hòa 9000 BTU ở hai phòng ngủ khác nhau có cùng diện tích, nhưng cảm nhận khi vào hai phòng dùng điều hòa rẻ tiền (tầm 5 triệu) và đắt tiền (9 triệu đồng) rất khác nhau. Sự khác biệt khó có thể mô tả chi tiết, nhưng có thể nói ở phòng điều hòa rẻ tiền cảm giác mát “gắt”, hơi khó chịu, trong khi vào phòng điều hòa đắt tiền cảm giác mát dễ chịu hơn hẳn.

Sự khác biệt giữa điều hòa đắt tiền và rẻ tiền thể hiện rõ rệt nhất là vào những ngày nắng nóng cao điểm. Với thời tiết bên ngoài có thể rán chín trứng (trên dưới 50 độ), điều hòa rẻ tiền hầu như làm mát không hiệu quả, trong khi điều hòa đắt tiền thì trời nắng nóng cỡ nào cũng có thể làm mát rất tốt.  

2. Mức tiêu tốn điện năng.

 Sử dụng điều hòa tốn điện. Đúng! Nhưng đây là một sự khác biệt lớn giữa điều hòa đắt tiền và rẻ tiền. Điều hòa Nhật sử dụng thực tế khoảng 2,3 số điện qua đêm (từ 5,5 giờ chiều đến 9 giờ sáng hôm sau); trong khi điều hòa “noname” (ít tên tuổi), chỉ dùng buổi tối (từ 7 tối đến 6 giờ sáng hôm sau) tốn điện gấp đôi, mặc dù được quảng cáo là được trang bị công nghệ Inverter.

Nguyên nhân điều hòa rẻ tiền tốn điện hơn là do công nghệ, vật liệu. Điều hòa nhiệt độ 4 triệu đồng và điều hòa nhiệt độ 10 triệu đồng được sản xuất theo các chuẩn kỹ thuật khác nhau, từ các vật liệu, linh kiện rất khác nhau. Nó cũng giống như cùng là động cơ 150 phân khối, nhưng xe máy Nhật được xem là tiết kiệm nhiên liệu hơn so với các hãng khác.

3. Độ ồn phát ra

Độ ồn là một đặc điểm quan trọng khác cần lưu ý khi mua điều hòa. Với điều hòa đắt tiền, thường là điều hòa Nhật Bản, độ ồn ở chế độ ban đêm không quá 30dBa, còn vào ban ngày, ô nhiễm tiếng ồn nhiều hơn nhưng cũng thường ở mức trên dưới 35 dBa. Thực tế VnReview đã thực nghiệm đo độ ồn, với môi trường độ ồn ở 35dBa thì điều hòa Nhật tầm khoảng 45dbA, còn điều hòa rẻ tiền hơn tầm hơn 50 dBa. Nói chung, ở trong phòng kín chạy điều hòa đắt tiền thì hầu như bạn không cảm nhận thấy tiếng ồn, trong khi với điều hòa rẻ tiền bạn có thể nghe thấy tiếng gió thổi, quạt kêu.

độ ồn của máy lạnh trước khi bật
độ ồn sau khi đã bật

4. Khả năng lọc không khí.

 Phòng lắp điều hòa thường yêu cầu đóng kín, luồng khí mát trong nhà được điều hòa đưa vào, quạt tản ra lưu thông đều khắp phòng. Nhưng nếu có nhiều người sinh hoạt trong phòng điều hòa trong một thời gian thì bạn cũng sẽ nhận thấy sự khác biệt. Người đi từ ngoài vào trong phòng sử dụng điều hòa đắt tiền không cảm thấy khó chịu như điều hòa rẻ tiền là do ngoài cảm nhận về cái mát, thì khả năng lọc không khí có sự chênh lệch đáng kể.

khả năng lọc không khí

Điều hòa Nhật Bản chạy hơn 6 tiếng ban ngày dưới nhiệt độ nắng nóng phía Nam tốn khoảng 2,3 số điện.

Bởi vậy, có thể khoản đầu tư ban đầu mua điều hòa không lớn, nhưng đổi lại bạn sẽ tốn chi phí tiền điện để “nuôi” nó hơn và hơn cả là sự thoải mái cũng đáng để bạn cân nhắc. 

Theo: VnReview

Trên đây là những điểm khác nhau giữa điều hòa đắt tiền và điều hòa giá rẻ mà điện lạnh Trường Thịnh đã chia sẻ đến bạn. Qua bài bài viết mong rằng đã cung cấp được những thông tin hữu ích đến bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký theo dõi
Thông báo khi
guest

0 Phản hồi
Inline Feedbacks
View all comments
Bấm gọi ngay - 0901.351.380