Ngày nay robot có thể thay thế máy hút bụi không?

Hiện nay nhiều sản phẩm robot hút bụi được ra mắt nhưng nhiều gia đình vẫn băn khoăn không biết mua robot hút bụi thì có cần mua thêm máy hút bụi không. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn phân tích vấn đề này.

Hãy tưởng tượng, khi bạn đang ngồi nhâm nhi một tách cà phê và buổi sáng và dưới sàn nhà, máy hút bụi đang tự chạy dưới ghế sofa để dọn sạch bụi bẩn trên sàn nhà. Một giờ sau, nó kêu bíp để thông báo rằng, nó đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dọn dẹp nhà cửa. Và bạn hân hoan nhận ra rằng, bạn chẳng cần làm gì mà sàn nhà vẫn cứ sạch sẽ.

Robot hút bụi chính là thiết bị giúp bạn làm điều đó một cách đơn giản mà tiện lợi nhất. Theo đánh giá của Future Market Insights, doanh thu hàng năm của thị trường robot hút bụi được dự báo sẽ tăng từ 1,5 tỷ USD năm 2016 lên 2,5 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Robot hút bụi đang dần trở thành một món đồ công nghệ quan trọng trong nhiều gia đình. Một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 17% số máy hút bụi được mua kể từ năm 2018 và Q1/2019 là robot so với 9% trong năm 2016 và chỉ 1% trong số chúng được mua vào năm 2010.

Mới đây chuyên trang đánh giá sản phẩm tiêu dùng Consumer Reports (CR) đã thử nghiệm chi tiết cách hoạt động của robot hút bụi, khả năng làm sạch của chúng và các mối quan tâm về quyền riêng tư.

Robot hút bụi hoạt động tốt nhất khi nào?

Robot hút bụi có một động cơ nhỏ và di chuyển trên các bánh xe, quay chổi hoặc con lăn để đẩy các mảnh vụn lên và dùng lực hút kéo nó vào một thùng rác bên trong. Một số loại robot hút bụi còn có thêm các tính năng khác như kết nối Wi-Fi, giúp người dùng có thể ra lệnh cho robot hoạt động từ xa dễ dàng.

Các dòng robot hút bụi mới có thể tự lập bản đồ các phòng và gửi thông tin đó đến máy chủ của nhà sản xuất và ứng dụng smartphone của bạn. Sau đó, bạn có thể quyết định robot sẽ dọn dẹp các phòng đã được lên bản đồ như thế nào. Một số robot thậm chí sẽ cho phép bạn chỉ dọn dẹp một phần của căn phòng.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, robot hút bụi sẽ đi theo các đường dẫn quen thuộc để quay trở lại đế sạc pin. Trong các thử nghiệm của CR, các chuyên gia đã thử nghiệm robot hút bụi trong một khu vực nhiều phòng có diện tích hơn 55m2, giống như một căn phòng thông thường. Kết quả là một số robot dọn sạch xong căn phòng sau khoảng 40 phút và một số robot khác hoàn thành trong 2 giờ.

Susan Booth, kỹ sư thử nghiệm chân không tại CR cho biết: “Robot phù hợp nhất cho những căn phòng gọn gàng với sàn trần hoặc thảm thấp. Booth giải thích rằng chúng thường sử dụng nhiều năng lượng hơn để di chuyển trên tấm thảm dày, điều này có thể làm tăng tốc độ tiêu hao pin. Tấm thảm càng dày thì robot càng gặp nhiều khó khăn và càng sử dụng nhiều pin hơn, Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nó có thể hết pin trước khi kịp làm sạch toàn bộ không gian”.

Tất nhiên một số robot đủ thông minh để quay lại nơi bắt đầu và hoàn thành công việc nhưng không phải ai cũng có thời gian giám sát liệu chúng có bỏ sót một điểm hay không.

Cuộc đấu giữa máy hút bụi truyền thống và robot hút bụi

Trong thí nghiệm, các chuyên gia đã sử dụng máy hút bụi truyền thống Miele Dynamic U1 Cat & Dog. Đây là sản phẩm được xếp hạng hàng đầu và có giá 550 USD. Nó sẽ đối đầu với robot hút bụi Samsung Powerbot SR20H9051 Series có giá 1.000 USD. Cả hai sản phẩm hút bụi được đặt trên các ô vuông riêng biệt của thảm và mỗi ô được rải khoảng 100 gram talc và cát.

Kết quả là máy hút bụi Miele có thể hút hơn một nửa số mảnh vỡ, trong khi robot của Samsung chỉ thu được ít hơn 20%. Kết quả thu được trong thí nghiệm đã chứng minh, robot không phù hợp để làm sạch sâu bằng máy hút bụi truyền thống.

Thiết bị nào giúp bạn có thể dọn dẹp nhà cửa thuận tiện hơn?

Mặc dù các thử nghiệm cho thấy, robot hút bụi không có sức mạnh làm sạch triệt để như máy hút bụi truyền thống nhưng chúng đủ tốt để có được vị trí trong ngôi nhà.

Booth giải thích: “Robot hút bụi là một trong những cách đơn giản nhất để dọn dẹp sàn nhà của bạn hàng ngày. Nó có thể loại bỏ các mảnh vụn trên bề mặt trong những khoảng thời gian bạn không thể dọn nhà bằng máy hút bụi. Chúng cũng làm giảm lượng thời gian bạn phải bỏ ra chỉ để hút bụi trong nhà”. Ví dụ như iRobot, công ty sở hữu thương hiệu robot hút bụi Roomba bán chạy cho biết, robot của họ giúp tiết kiệm cho gia chủ tới 110 giờ dọn dẹp mỗi năm hoặc khoảng 2 giờ mỗi tuần.

Mặt khác, những cỗ máy hút bụi truyền thống thường sử dụng nguồn pin và nguồn điện trực tiếp, do đó nó không phải lúc nào cũng thuận tiện để hút ở mọi ngóc ngách hoặc dễ dàng di chuyển dưới chân bàn hoặc gầm giường. Lúc này robot sẽ có lợi thế hơn cả.

Robot hút bụi đa số có đường kính khoảng 30cm và cao từ 7,1cm đến 12cm, nó đủ nhỏ để giúp chúng di chuyển bên dưới một số nơi trong nhà và tiếp cận các điểm mà máy hút bụi truyền thống khó làm được.

Sử dụng robot hút bụi như thế nào là hợp lý?

Với các công nghệ đã được tích hợp, robot hút bụi có thể làm sạch được sàn nhà mà không cần bạn hỗ trợ. Nhưng có lẽ vẫn cần một số bước chuẩn bị. Trước khi bắt đầu công việc, bạn sẽ cần cố định các sợi dây lỏng lẻo và nhặt những vật dụng nhỏ không may mắc vào bàn chải hoặc con lăn của robot. Nếu bạn muốn robot bỏ qua một số khu vực trong nhà, hãy đóng cửa hoặc tạo một rào cản vật lý buộc nó phải chuyển hướng hoặc quay lại.

Bạn cũng nên xác định các khu vực mà robot sẽ không thể đi qua. Lúc này việc đặt một tấm chắn phía trước sẽ rất hữu ích để tránh robot làm hỏng đồ đạc, đó là chưa kể cần dự trù các tình huống nếu robot hút bụi không may va vào đồ vật, liệu chúng có bị rơi vỡ hay không?

Mặc dù các dòng robot hút bụi trước đây thỉnh thoảng bị rơi xuống cầu thang nhưng hầu hết các dòng robot hút bụi ra mắt sau này đều đã được cải tiến tránh bị rơi cầu thang nhờ hệ thống cảm biến, do đó bạn sẽ không phải lo lắng về việc chúng sẽ ngã nhào xuống dưới cầu thang.

Robot hút bụi sử dụng nhiều cách khác nhau để điều hướng. Tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu máy, robot có thể di chuyển ngẫu nhiên hoặc theo các hình thù có sẵn. Booth cho biết thêm: “Các thử nghiệm của chúng tôi chỉ ra rằng, các phương pháp điều hướng khác nhau có thể mang lại hiệu quả như nhau về mặt làm sạch”.

Một điều cần lưu ý: “Robot hút bụi sử dụng một phương pháp như tín hiệu vô tuyến tần số thấp hoặc chùm tia hồng ngoại để tìm trạm nối. Ví dụ nếu máy hút mất liên lạc với đế sạc sau khi di chuyển qua nhiều phòng, nó có thể biến mất đột ngột và chỉ có thể tìm thấy dưới gầm giường hoặc một góc nào đó. Mặc dù thử nghiệm của chúng tôi không phát hiện ra quá nhiều lỗi nhưng một ngày nọ, các kỹ sư đã đi tìm ra một con robot bị mất tích. Họ sau đó phát hiện ra rằng, robot mất tích đã đi vào một phòng thí nghiệm ở phía dưới hành lang”.

Robot hút bụi có theo dõi bạn không?

Một số robot hút bụi hiện nay đã hỗ trợ kết nối với ứng dụng smartphone. Những ứng dụng này không nhất thiết giúp bạn vận hành robot nhưng chúng hữu ích để lên lịch hoặc bắt đầu và dừng dọn dẹp từ xa, kiểm tra tiến trình dọn dẹp và xem bản đồ đường đi của robot quanh nhà xem liệu nó có bỏ sót điểm nào không.

Vào tháng 7/2017, những người ủng hộ quyền riêng tư đã xôn xao sau khi Reuters cáo buộc CEO iRobot là Colin Angle, cho biết thông tin lập bản đồ từ các robot hút bụi Roomba có thể dùng để bán cho các công ty công nghệ một ngày nào đó. Tuy nhiên Reuters sau đó đã đính chính bài báo và nói rằng, iRobot sẽ chia sẻ dữ liệu miễn phí và không bán nó.

James Baussmann, giám đốc quan hệ công chúng của iRobot tại Bắc Mỹ chia sẻ với CR rằng, iRobot sẽ không gửi dữ liệu của hãng cho bên thứ ba, ít nhất là vào lúc này. Ông nói thêm: “iRobot tin rằng trong tương lai, thông tin này sẽ cung cấp nhiều giá trị hơn cho khách hàng, ví dụ biến ngôi nhà thông minh hơn và các thiết bị hoạt động tốt hơn, Nhưng rõ ràng mọi thứ luôn cần có sự đồng ý từ phía khách hàng”.

iRobot không đơn độc. Hiện có nhiều nhà sản xuất robot hút bụi đang ghi lại đường đi của các thiết bị và tải chúng lên một máy chủ. Sau đó, bạn có thể xem dữ liệu đó thông qua ứng dụng của công ty trên smartphone.

Justin Brookman, Giám đốc chính sách công nghệ và quyền riêng tư của người tiêu dùng cho biết: “Dữ liệu từ robot hút bụi không phải là thứ nhạy cảm nhất trên thế giới. Những bản đồ này đang còn thô sơ nhưng chúng sẽ tiếp tục được cải thiện theo thời gian và giúp việc dọn dẹp nhà cửa trở nên hiệu quả hơn. Sẽ thật tốt nếu những công ty này đưa ra lời hứa chắc chắn là không bán thông tin của bạn”.

Nếu bạn lo lắng về tính riêng tư của dữ liệu, đừng sử dụng ứng dụng để thiết lập robot nữa. Hoặc bạn có thể tắt Wi-Fi trên robot. Tất nhiên là sẽ có sự đánh đổi? Bạn sẽ không thể xem được các dữ liệu tổng hợp về hoạt động dọn dẹp, ví dụ như bản đồ đường đi của robot hoặc ra lệnh cho robot hoạt động bất cứ khi bào bạn cần

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký theo dõi
Thông báo khi
guest

0 Phản hồi
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now ButtonBấm gọi ngay - 0901.351.380