Nên hay không nên mua robot hút bụi, lau nhà?

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra nhược điểm của các con robot hút bụi,lau nhà mời các gia đình đọc để tham khảo và đưa ra quyết định nên hay không nên mua robot hút bụi, lau nhà cho gia đình mình nhé.

Ồn

Khi hoạt động, những con robot này khá là ồn ào. Đỡ ồn hơn máy hụt bụi ngày xưa một chút, nhưng nếu bạn ngồi kế bên nó thì cũng sẽ khó chịu đấy. Đây cũng là lý do vì sao mình cài đặt cho nó chạy vào giờ mà ở nhà không có ai hoặc có ít người nhất, lúc đấy robot sẽ tự chạy, tự dọn cả nhà rồi quay về đúng chỗ của nó. Mình dùng con robot của Xiaomi thì nó có gửi thông báo khi robot bắt đầu chạy và khi hoàn thành công việc nên cũng dễ theo dõi được tiến độ làm việc của robot (nhưng cũng chẳng cần theo dõi làm gì, cứ để nó chạy thôi).

Một vài model mới ra mắt sẽ êm hơn, nhưng mình chưa được trải nghiệm đám đó, anh em có biết mẫu nào chạy êm thì giới thiệu nhé.

Nếu nhà có trẻ nhỏ ngủ hay người lớn tuổi cần sự yên tĩnh thì bạn nhớ cân nhắc kĩ trước khi mua robot hút bụi, hoặc nhớ canh giờ chạy để không làm phiền tới họ.

Đang tải Robot_chay_tu_dong.jpg…

Nhà nhiều tầng thì không tự leo được, không nhớ bản đồ

Khác với con người, robot hút bụi giờ chưa thể tự leo được nên nếu nhà bạn có nhiều tầng thì bạn phải đem nó lên xuống thủ công, khá là mất thời gian công sức. Nếu không muốn vác nó đi thì bạn sẽ phải mua mỗi tầng 1 con, như vậy sẽ tốn nhiều tiền lắm. Mình thấy là robot hút bụi hợp hơn cho nhà 1 tầng và nhà chung cư.

Ngoài ra, như nhiều bạn đã phản ánh trên Tinh tế, các robot có khả năng ghi nhớ bản đồ hiện chỉ nhớ được 1 diện tích sàn mà thôi, khi đem lên lầu thì nó không chạy đúng nữa và phải quét lại bản đồ, tức là các vùng ghi nhớ, các vùng giới hạn không cho robot vào sẽ không còn được lưu trữ.

Vụ nhà nhiều tầng này căng đấy, bạn nào có kinh nghiệm sử dụng robot hút bụi cho nhà nhiều tầng thì hãy chia sẻ trong bài này để mọi người tham khảo, và mình cũng sẽ bổ sung lại vào bài của mình.

Đang tải robot_hut_bui.jpg…

Nhà bừa bộn thì không dọn được

Nếu như nhà bạn không có diện tích sàn lớn, đồ đạc để lung tung không gọn gàng hoặc con nít hay để đồ chơi lung tung thì robot hút bụi sẽ không hoạt động hiệu quả do nó liên tục đụng trúng vật cản, phải đổi hướng hay thậm chí không vô được mọi ngóc ngách. Lúc đó một cây chổi có khi còn tốt hơn, hoặc bạn phải thay đổi lại cách sống của mình để không đặt đồ đạc bừa bộn, phải dặn dò con trẻ khi chơi đồ xong phải dọn gọn lại (mà có khi đây cũng là dịp để nhà bạn trở nên ngon hơn :D)

Tương tự, nếu nhà bạn có quá nhiều đồ nội thất thì diện tích có thể quét và hút bụi thật ra không nhiều. Nếu đồ nội thất này có gầm thì còn đỡ vì robot chui vào hút được, nhưng những món đồ không có gầm thì chẳng có cách nào xài robot cả, bạn phải tự mình dời đồ đạc thì mới quét được.

Nếu không vệ sinh máy thì nó sẽ thành dơ

Khoảng 2-3 ngày mình phải vệ sinh con robot một lần, bao gồm đổ khay bụi, rửa lưới lọc, giặt giẻ lau nhà… Những việc này mất khoảng 15 phút cho mỗi lần thực hiện. Nếu bạn không vệ sinh máy hút bụi đầy đủ, có thể nó sẽ bị dính nhiều bồ hóng và mang rải đi nhiều chỗ trong nhà, khi đó thì thành ra robot làm dơ nhà chứ không phải robot dọn dẹp. Bồ hóng có thể rớt ra từ khay hút bụi của robot, lúc đó mà bị khăn ướt quét qua nữa thì để lại những vệt đen ghê lắm.

Đang tải ve_sinh_nha.jpg…
Như bạn có thể thấy trong hình này, khay hút bụi là thứ bạn cần dọn dẹp thường xuyên​

Lau không sạch như người

Quét thì có thể robot hút bụi sẽ làm sạch hơn người, nhưng lau thì chưa chắc vì lượng nước trong khăn ít hơn (dù có khay nước nhưng cũng không nhiều như xô nước lau nhà mà chúng ta hay dùng), lực đẩy cũng kém hơn. Nếu bạn mua robot về chỉ để lau nhà thì nên suy nghĩ lại đừng mua, hoặc kiếm giải pháp khác tiện hơn và đáng tiền hơn nhé.

Dễ hư hỏng nếu robot vào phải vùng có nước

Nếu trong quá trình robot làm việc mà các bạn quên đóng cửa nhà vệ sinh thì dễ dẫn đến việc robot đi lạc vào và hút phải nước trên sàn, Việc này vô cùng nguy hiểm và đây là nguyên nhân khiến robot của bạn mau hỏng, Nhẹ thì hỏng pin nặng thì hỏng bo mạch. Nếu hỏng bo mạch thì chi phí sửa robot hút bụi rất mắc nên các gia đình cần cân nhắc trước khi sử dụng nhé.

Theo: Tinh tế

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký theo dõi
Thông báo khi
guest

0 Phản hồi
Inline Feedbacks
View all comments
Bấm gọi ngay - 0901.351.380